Bếp từ là gì?
- Bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt (mặt kính bếp). Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fuco để làm nóng trực tiếp nồi nấu, phần mạch điện bên trong có sử dụng cầu chỉnh lưu AC-DC, mạch dao động tần số cao, IGBT điều khiển công suất, cuộn dây cảm ứng và tất nhiên là phải có MicroController để điều chỉnh và kiểm soát chế độ nấu.
Vậy bếp từ dùng nồi nào?
- Chính vì bếp hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ nên nồi nấu sử dụng cho bếp từ bắt buộc phải là những xoong nồi có từ tính thì mới có thể dùng cho nó được. Để thử điều này khi đi mua xoong nồi cho bếp từ chị em cầm theo thỏi nam châm đi để thử tránh mua phải xoong nồi không dùng được cho bếp từ.
Ưu điểm nổi bật của bếp từ:
- Thiết kế hiện đại, bắt mắt: Bếp có kiểu dáng khá gọn gàng, mỏng, khối lượng vừa phải. Đặc biệt là mặt kính phẳng luôn sáng bóng. Có nhiều loại bếp có mặt kính hoa văn vô cùng đẹp mắt, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp. Không chỉ đơn giản là thiết bị bếp dùng để đun nấu, mà bếp từ còn góp phần làm đẹp cho không gian bếp của bạn.
- Hiệu suất nấu cao: Tiết kiệm được thời gian nấu nướng, bếp từ có thể nấu nhanh hơn bếp điện và bếp gas đến 50%. Bếp từ không phải truyền nhiệt từ bếp sang mà nhiệt được sinh ra trực tiếp từ đáy nồi giúp làm nóng nhanh chỉ từ 3-5 giây, gia nhiệt đều, làm chín thức ăn siêu tốc. Chính vì hiệu suất cao nên bạn có thể chủ động hơn trong việc nấu nướng, giảm nhẹ gánh nặng việc nhà.
- Dễ dàng vệ sinh: do mặt bếp phẳng, bằng kính nên việc lau chùi, vệ sinh rất dễ dàng và nhanh chóng. Vết bẩn cũng không bám cứng đầu như các loại bếp khác. Hơn nữa, bếp từ không sinh khói hoặc khí CO, CO2 nên đảm bảo môi trường xung quanh luôn trong lành. Trong khi đó, bếp ga, bếp lò khi nấu đều tạo khói, khí thải ra xung quanh, làm ô nhiễm không khí, bám mùi khói vào thức ăn hoặc gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người sử dụng.
- An toàn cho người sử dụng: Khác với các loại bếp thông thường bếp từ sẽ không gây ra tình trạng cháy nổ hay hỏa hoạn, không gây giật điện. Hơn nữa, bếp còn có các chế độ khóa trẻ em, tự động ngắt, chức năng chống trào, cảnh báo nhiệt dư… Bên cạnh đó, mặt bếp rất mát nên bạn khỏi lo bỏng rát nếu vô tình chạm vào nó.
Nhược điểm của bếp từ:
- Bếp từ kén nồi: Bếp từ khá “kén” nồi, rất nhiều trường hợp bếp từ không nhận nồi, bạn sẽ cần phải sử dụng các chất liệu nồi, chảo phù hợp. Bếp chỉ sử dụng được với loại bếp có đáy là kim loại, có từ tính. Khi sử dụng bếp bạn cần phải mua bộ nồi mới có đáy nhiễm từ hay dụng cụ chuyển nhiệt. Như vậy chi phí sinh hoạt của gia đình sẽ tăng, gây bất tiện cho người sử dụng.
- Gián đoạn nấu ăn khi mất điện: Đây chính là điều mà người dùng khá lo ngại khi sử dụng bếp từ. Nếu mất điện, bếp từ hoàn toàn không thể thay thế bằng bất kỳ thứ nhiên liệu nào khác. Trừ khi gia đình bạn có máy phát điện. Tuy nhiên, nếu lượng điện từ máy phát điện quá thấp, không đủ cung cấp cho bếp từ. Bạn sẽ bị gián đoạn quá trình nấu ăn của mình.
- Giá thành khá cao: Bếp từ có nhiều mức giá khác nhau. Có bếp vài triệu nhưng cũng có những sản phẩm lên đến vài chục triệu đồng một chiếc. Đây cũng là một trong những nhược điểm của bếp từ khiến nhiều người tiêu dùng trăn trở khi mua.
Chính vì vậy, bếp từ đang dần là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình
- Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bếp từ khác nhau,nhưng hiện tại dòng bếp từ được nhập khẩu linh kiện Đức, Tây Ban Nha, Ý… hoặc nhập khẩu linh kiện rồi lắp ráp qua nước thứ ba như Malaisia, Thái Lan..được nhiều người quan tâm và sử dụng nhiều như Faster, Canzy, Giovani, Napoliz…